Xây dựng tương lai vững chắc với hệ 9+ của Trường cao đẳng Công thương Việt Nam (VCI)

Điểm sáng với Chương trình học hệ 9+ là mô hình mà tại nhiều quốc gia phát triển như Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)... đã triển khai rất mạnh.

Xây dựng tương lai vững chắc với hệ 9+ của Trường cao đẳng Công thương Việt Nam (VCI) - Ảnh 1.

Cao đẳng Công thương Việt Nam - cơ hội rộng mở cho học sinh Trung học cơ sở vừa học nghề vừa học văn hóa phổ thông

Tiến sỹ Lê Đại Hùng, Chủ tịch HĐQT Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam VCI cho biết: Chương trình 9+ là mô hình đào tạo song song giữa học nghề và học văn hóa phổ thông dành cho học sinh Tốt nghiệp THCS và học sinh đang học dở THPT. Học nghề ở đây là quá trình đào tạo nghề nghiệp cho học sinh như việc học Trung cấp, Cao đẳng hay liên thông lên Đại học bình thường. Chương trình 9+ được Bộ LĐ-TB&XH khuyến khích các trường xây dựng, tuyển sinh và đào tạo để thực hiện chủ trương phân luồng trong học sinh phổ thông vào học nghề. Trong quá trình học Trung cấp, các bạn học sinh được học văn hóa phổ thông theo đúng chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Học sinh theo học chương trình này khi Tốt nghiệp sẽ được nhận bằng Trung cấp và bằng Tốt nghiệp Trung học phổ thông từ đó nếu có nhu cầu tiếp tục liên thông lên Cao đẳng, Đại học.

Xây dựng tương lai vững chắc với hệ 9+ của Trường cao đẳng Công thương Việt Nam (VCI) - Ảnh 2.

TS. Lê Đại Hùng, Chủ tịch HĐQT phát biểu tại lễ Khai Giảng năm học 2023-2024

Theo con số thống kê về nhu cầu nhân lực và ý kiến từ các nhà tuyển dụng, hiện nay thị trường lao động và các doanh nghiệp đề cao kỹ năng, tay nghề, trình độ thực tế của người lao động thay vì bằng cấp như trước. Vì thế, việc học Trung cấp và học lên Cao đẳng sau khi tốt nghiệp lớp 9 là một lựa chọn phù hợp. Học sinh học xong lớp 9 thay vì học tiếp 3 năm THPT thì có thể học trung cấp và gia nhập thị trường lao động sớm hơn trong khi cơ hội học lên Đại học vẫn còn cơ hội nhiều!

Đến nay, cùng với một số trường trong hệ thống Giáo dục nghề nghiệp, Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam đã và đang tiến hành đào tạo theo chương trình này. Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam – một trong những trường điển hình có kinh nghiệm, uy tín và chất lượng đào tạo tốt. Trường đã triển khai chương trình 9+ với nhiều lợi thế rõ rệt (trường có hệ thống 16 mã ngành nghề trung cấp, và 35 mã ngành Cao đẳng) thu hút hàng nghìn học sinh đăng ký theo học trong những năm trước.

Xây dựng tương lai vững chắc với hệ 9+ của Trường cao đẳng Công thương Việt Nam (VCI) - Ảnh 3.

TS. Nguyễn Duy Đô, Hiệu trưởng Trường CĐ Công thương Việt Nam đánh trống khai giảng năm học 2023-2024 Hệ 9+

Nhìn lại quá trình xây dựng và trưởng thành, qua gần 3 năm, con số ấy đã tăng lên đến hàng nghìn học sinh ở thời điểm hiện tại. Đây quả là một thành tích đáng tự hào của Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam; là minh chứng cho uy tín, chất lượng đào tạo của nhà trường đặc biệt là sự tin tưởng, công nhận của các bậc cha mẹ học sinh.

Với chương trình văn hóa, học sinh được chia theo các khối lớp 10, 11, 12; học tập theo chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục – Đào tạo gồm 7 môn học văn hóa bắt buộc. Sau khi học xong lớp 12, các em được dự thi tốt nghiệp, xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển Đại học, Cao đẳng theo đúng quy định của Bộ như tất cả học sinh ở các trường phổ thông công lập trên địa bàn cả nước. Điểm khác biệt lớn nhất hay cũng chính là lợi thế của học sinh theo học Hệ song bằng tại Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam đó là các em được song song đào tạo hệ Trung cấp với các ngành nghề "hot" như Kỹ thuật chế biến món ăn, Công nghệ thông tin, Công nghệ ô tô... hoàn toàn miễn phí (do chính sách hỗ trợ từ nhà nước theo nghị định 81 Chính phủ. Chương trình Trung cấp sẽ kết thúc sau 2 năm (khi học sinh học xong lớp 11). Sau đó, các em học sinh hoàn toàn có thể học liên thông cùng ngành lên hệ Cao đẳng tại trường. Như vậy, sau khi học sinh được xét công nhận tốt nghiệp THPT, các em chỉ mất thêm thời gian ngắn để có được tấm bằng Cao đẳng và học tiếp lên Đại học nếu có nhu cầu. Khác với đào tạo Đại học ở Việt Nam tập trung đào tạo lý thuyết, mang tính hàn lâm; việc các em học sinh được nhà trường chú trọng đào tạo tay nghề, kỹ năng, kỹ xảo là bước đệm vô cùng chắc chắn để các em có một việc làm ổn định, một mức lương đáng mơ ước trong tương lai!

Cao đẳng Công thương Việt Nam - Môi trường học tập hiện đại, an toàn cho cho học sinh tham gia hệ đào tạo 9+

Hệ song bằng thuộc quản lý trực tiếp của Khoa Cơ bản (Trường CĐ Công thương Việt Nam), với trang bị đầy đủ các thiết bị dạy học, các phòng chức năng, thư viện để phục vụ việc dạy và học. Hệ thống camera giám sát được lắp đặt đầy đủ tại các phòng học giúp nhà trường giám sát chặt chẽ hoạt động học tập, vui chơi trên lớp của học sinh; kịp thời xử lý, chấn chỉnh khi cần thiết. Khuôn viên sân trường rộng rãi, thoáng mát; căn tin trường sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...

Học sinh theo học được cập nhật đúng tinh thần của giáo dục mới, nhằm nâng cao năng lực tự học, phát huy tính chủ động, sáng tạo của học sinh; các giờ học tại Hệ song bằng nói không với phương pháp dạy học truyền thống một chiều, "dạy chay, học chay". Các Thầy, cô giáo trở thành người tổ chức, hướng dẫn, cùng tham gia vào các hoạt động học tập của học sinh.

Kết quả của những bài học mà các em lĩnh hội đã được kiểm nghiệm bằng sự đánh giá của thầy cô, của bạn bè và của chính bản thân mình. Điều này đã giúp học sinh cảm thấy hứng thú, chủ động, sáng tạo, tự tin trong việc học tập và giao tiếp. Nhờ vậy, các em sẽ có những giờ học vui vẻ, nhẹ nhàng và lý thú. Vào bất kì lớp nào của trường, chúng ta cũng sẽ cảm nhận được điều đó trong từng giờ học. Các em vui vì hiểu bài, vui vì được nêu ý kiến của riêng mình trước lớp, vui vì được chia sẻ với bạn, với cô giáo, được tự mình kiểm nghiệm, đánh giá kết quả học tập của mình...

Nhà trường đang đào tạo 16 mã ngành hệ 9+, phụ huynh và các con hoàn toàn có thể lựa chọn 1 trong những mã ngành khi đăng ký hệ 9+ của trường Cao đẳng Công thương Việt Nam:

Xây dựng tương lai vững chắc với hệ 9+ của Trường cao đẳng Công thương Việt Nam (VCI) - Ảnh 4.

Các em học sinh Hệ 9+ đi tham quan Hồ Núi Cốc và dâng hương tại Đại đội 915

Hiện nay, ở trường có rất nhiều học sinh có lực học khá giỏi, thậm chí có những học sinh có học lực tốt. Các em chọn học Hệ song bằng sẽ hiểu được những ưu việt mà chương trình học mang lại. Sau khi tốt nghiệp, học sinh vừa có kiến thức vừa có tay nghề, kỹ năng, kỹ xảo thì con đường tương lai sẽ luôn rộng mở với các em dù là trong công việc hay trong sự nghiệp học hành. Mái trường VCI là nơi các em cảm thấy tin yêu, thân thuộc, thỏa sức nuôi dưỡng ước mơ. Rất nhiều học sinh trưởng thành dưới mái trường VCI đã tốt nghiệp ra trường với thu nhập cao, trở thành những lao động giỏi, những nhà lãnh đạo tài năng... Tất cả những điều đó đã tiếp thêm nhiệt huyết để các thầy cô hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ "trồng người", sẵn sàng hy sinh cho những điều tốt đẹp và có lẽ đó chính là hạnh phúc. Học trò thành công đó chính là những "mùa quả ngọt" mà các thầy cô dùng cả thanh xuân gieo trồng!

Đăng ký xét tuyển tại: https://vci.edu.vn/he-9-cao-dang-la-gi

Trích nguồn:Báo VTV